Cẩm nang

08 07

Những phương pháp dịch thuật cơ bản

Những phương pháp dịch thuật cơ bản đề cập đến những phương pháp cơ bản nhất để trở thành dịch thuật viên giỏi. Việt Nam đang trong quá trình hội nhập với nền kinh tế lớn trên thế giới, việc sử dụng ngoại ngữ càng trở nên phổ biến. Vì thế nhu cầu sử dụng dịch vụ dịch thuật ngày càng nhiều, qua đó mở ra nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên mới ra trường, những freelancer chính hiệu yêu thích ngành nghề dịch thuật để trau dồi thêm kỹ năng ngôn ngữ cho mình đồng thời kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Tuy vậy mỗi ngôn ngữ đều có quan hệ trực tiếp với xã hội, đều gắn liền với sự phát triển của từng đất nước và tồn tại 1 cách độc lập theo những quy tắc bên trong mình. Cấu tạo của ngôn ngữ và nghĩa là thành phần từ vựng của nó với quỹ từ vựng cơ bản và cấu tạo ngữ pháp là khác với các ngôn ngữ khác.

nhung-phuong-phap-dich-thuat-co-ban-1

Những phương pháp dịch thuật cơ bản

Dưới đây là những phương pháp dịch thuật cơ bản:

1. Phương pháp thay thế (Replacement)

Phương pháp thay thế hay còn được gọi là phương pháp chuyển loại từ. Đây là một trong các phương pháp rất cơ bản trong dịch thuật. Phương pháp này có nghĩa là việc bạn chuyển đổi loại từ gốc của một từ sang từ loại khác khi dịch làm cho câu văn của bạn trở nên thoát ý và chau chuốt hơn.

2. Phương pháp chuyển nghĩa (Transforming General Words Into Specific Words)

Một từ trong tiếng anh thường có rất nhiều nghĩa và nhưng hầu hết chúng ta học tiếng anh chỉ nhớ và nắm bắt được nghĩa chung nhất hay nghĩa thường dùng nhất của nó. Điều này sẽ hạn chế bạn trong việc làm sao để sử dụng từ và dịch một cách linh hoạt. Nghĩa thường dùng hoặc nghĩa chính của một từ trong nhiều trường hợp lại biểu hiện một nghĩa cụ thể khác. Hiểu và vận dụng phương pháp này tốt là bạn có thể tích góp thêm những nghĩa khác nhau của từ và có thể sử dụng những từ đơn giản để dịch thuật và diễn giải những câu văn nghe tưởng chừng như rất khó dịch.

3. Phương pháp hoán dụ (Metonymy)

Phương pháp hoán dụ là cách dùng 1 biểu tượng đặc trưng để chỉ đối tượng liên quan đến.

Phương pháp dịch thuật cơ bản đến chuyên nghiệp

Phương pháp dịch thuật cơ bản đến chuyên nghiệp

4. Phương pháp dùng uyển ngữ (Euphemism)

Một trong các chức năng cơ bản của uyển ngữ là việc nói giảm nói tránh, để giảm bớt tính thô tục của câu nói và làm tăng thêm tính trang trọng của câu văn. Phương pháp này bạn thường bắt gặp khi đọc những văn bản khoa học và dự án, nghị quyết trong các hội nghị, hoặc các kỳ đại hội. Cách dịch sử dụng uyển ngữ làm cho câu văn của bạn trang trọng và quý phái hơn.

Ở trên là một số phương pháp dịch thuật cơ bản mà Dịch thuật ERA muốn giới thiệu cho bạn đọc. Và các bạn nếu có nhu cầu dịch thuật hãy đến chúng tôi để có những bản  dịch chính xác tốt nhất.

 

Xem thêm:

Dịch vụ Dịch thuật tài liệu chuyên ngành Xây dựng, dự thầu

Sự chuyên nghiệp trong văn phòng của ngành dịch thuật

Tin liên quan

  1.  Dịch thuật tiếng anh chuyên ngành xuất nhập khẩu – Từ vựng trọng lượng

  2.  Các chức danh trong công ty bằng tiếng Anh

  3.  Dịch thuật công chứng tiếng Đức sổ hộ khẩu

  4.  Mẫu dịch hợp đồng thuê nhà tiếng Anh

  5.  Mẫu dịch tờ khai thuế GTGT tiếng Anh

  6.  Mẫu dịch giấy phép đăng ký kinh doanh tiếng Anh

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

ERA - Hotline: 0868 575 979