Tin tức

29 07

Cơ hội cho ngành dịch thuật trước xu hướng hội nhập

Dịch thuật có vai trò rất quan trọng đặc biệt trong thời kỳ mọi lĩnh vực đều có xu hướng nâng tầm quốc  tế  như hiện nay. Hội nhập và toàn cầu hóa nền kinh tế là cơ hội cho ngành dịch thuật phát triển.

Để tìm hiểu về cơ hội của ngành dịch thuật, trước hết chúng ta nên tìm hiểu bản chất dịch thuật là gì?

Cũng giống như nhiều thuật ngữ khác, định nghĩa dịch thuật được các nhà khoa học nghiên cứu và đưa ra nhiều quan điểm khác nhau.

Hartman & Stock (1972) cho rằng: dịch là thay thế một văn bản với ngôn ngữ này bằng một văn bản tương đương trong ngôn ngữ thứ hai.

Nida & Taber (1974) nêu quan điểm dịch thuật là tái tạo lại trong ngôn ngữ tiếp nhận sự tương đương tự nhiên và sát với thông điệp của ngôn ngữ nguồn về nghĩa (meaning) và phong cách (style).

Newmark (1981) lại cho rằng: dịch thuật là chuyển một văn bản này thành một văn bản khác theo cùng cách mà tác giả đã thể hiện khi viết văn bản đó.

Cơ hội cho ngành dịch thuật trước xu hướng hội nhập

Tuy các định nghĩa có sự khác biệt nhưng chúng tựu chung tại một điểm đó là sự tương đương. Nghĩa là tìm ra sự tương đương  hoặc sự tương đương gần nhất nhưng vẫn giữ được nghĩa và phong cách của văn bản gốc.

Cơ hội của ngành dịch thuật trong xu hướng hội nhập toàn cầu

Dịch thuật chính là cầu  nối trong quá trình hợp tác và hội nhập. Hiếm khi có người có thể thành thạo tất cả các ngôn ngữ do đó bất đồng ngôn ngữ vẫn là trở ngại lớn trong quá trình hợp tác, hội nhập. Dịch thuật chính là cầu nối để chứng nhận và đăng ký với chính quyền các bản ký kết và giao dịch giữa 2 bên đảm bảo quá trình hợp tác thuận lợi hơn, trơn tru hơn. Khi quá trình hội nhập càng diễn ra mạnh mẽ thì vai trò, vị trí của dịch thuật càng được khẳng định và đây chính là cơ hội để ngành dịch thuật vươn lên phát triển.

Dịch thuật có giá trị rất lớn trong lĩnh vực kinh doanh. Càng kinh doanh lớn, càng mở rộng hội nhập, càng chú trọng chi tiết thì càng cần đến dịch thuật. Bạn không thể để một sai sót nhỏ do bất đồng ngôn ngữ gây ra những tổn hại cực lớn cho doanh nghiệp của bạn sau này.

Cơ hội của ngành dịch thuật trong xu hướng hội nhập toàn cầu

Không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh mới cần đến dịch thuật, ngày nay dịch thuật đều có vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực như giáo dục, y tế, văn hóa…

Dịch thuật giúp bạn có thêm nhiều nguồn tài liệu để nghiên cứu, học hỏi. Dịch thuật giúp bạn nắm được những yếu tố từ cơ bản đến chi tiết, giảm bớt những khó khăn trong quá trình giao lưu, gặp gỡ, tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt, dịch thuật được sử dụng nhiều nhất trong ngành giáo dục. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cuốn sách của tác giả nước ngoài trên kệ sách ở các nhà sách, đó là sản phẩm của dịch thuật. Để đưa ra sản phẩm dịch thuật tốt nhất bắt buộc phải có một đội ngũ dịch thuật chuyên nghiệp bởi mỗi tác phẩm sẽ có một ngữ cảnh khác nhau, một phong cách viết khác nhau, một nền văn hóa khác nhau đòi hỏi dịch giả phải am hiểu sâu sắc và chuyên nghiệp.

dịch thuật đang phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam

Hoạt động dịch thuật đang phát triển rất mạnh mẽ ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Xu hướng hội nhập và toàn cầu hóa trên tất cả các lĩnh vực đã trở thành cơ hội cho ngành dịch thuật trong nước phát triển.

 

Xem thêm:

Những phương pháp dịch thuật phổ biến

Những kỹ năng cần có trong dịch công chứng tiếng Anh

Tin liên quan

  1.  Phân biệt Vice và Deputy

  2.  Bí quyết dịch thuật tiếng Anh chuyên ngành xây dựng

  3.  Dịch thuật tiếng Anh chuyên ngành cần lưu ý gì?

  4.  Điều cần lưu ý khi dịch thuật tiếng Trung

  5.  Hình thức dịch thuật tiếng Campuchia  là gì?

  6.  5 câu hỏi thường gặp khi dịch thuật công chứng

Bình luận