Tin tức

25 09

Điều cần lưu ý khi dịch thuật tiếng Trung

Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình cùng nhiều quy tắc phức tạp từ cách viết, cách đọc cũng như nghĩa của từ ngữ. Dịch thuật tiếng Trung đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác từ người biên dịch. Vậy kĩ năng dịch thuật nào cần thiết cho các biên dịch viên tiếng Trung.

Để đảm bảo một bài dịch thuật Tiếng Trung chuẩn, bạn cần tham khảo một số kỹ năng bên dưới. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm về Hình thức dịch thuật tiếng Campuchia là gì?

Dịch đúng và sát với nội dung

Với một biên dịch viên, đều cần thiết là phải dịch đúng thông tin cho đối tượng cần đọc và bám sát với nội dung gốc. Bên cạnh đó, người dịch không được tự ý chỉnh sửa bản gốc theo ý chủ quan của mình.

Thể hiện được văn phong và ngôn ngữ của bản gốc

dich-thuat-tieng-trung

Khi người nhận văn bản được dịch cảm nhận được trọn vẹn nội dung thì bạn đã thành công trong việc dich thuật. Không chỉ trao chuốt về văn phong, người đọc còn thấy được mình đang đọc một văn bản được viết bởi người bản xứ chứ không phải được dịch từ một ngôn ngữ khác.

Quy trình dịch văn bản tiếng Trung thông dụng

Một biên dịch viên trước khi bắt tay vào hoàn thành công việc của mình cần đọc lướt qua một lần để hiểu sơ về văn bản và nắm được các phần ý chính mà văn bản muốn truyển tải. Bên cạnh đó, với việc đọc lướt qua toàn bộ văn bản, bạn sẽ năm được chủ đề trọng tâm, từ đó áp dụng vốn từ ngữ và hiểu biết về văn hóa của mình để truyền tải vào bản dịch.

Nắm chắc nội dung của mỗi phần dịch, điều này giúp bạn đảm bảo được việc sắp xếp các từ ngữ một cách cẩn trọng và trọn vẹn nhất.

Đừng quên đọc lại bản dịch một lần cuối, tập trung vào các đoạn quan trọng nhất. Điều bạn cần đảm bảo không phải là một văn bản xuất chúng như người bản địa nhưng phải đúng ý và không có sai sót về ngữ pháp cũng như cách dùng từ.

Khi tìm đến các dịch vụ dịch thuật Tiếng Trung, bạn cần tìm hiểu về đội ngũ dịch thuật để đảm bảo người dịch hiểu và nắm rõ được nội dung cần truyền tải trong bản dịch của mình. Từ đó đưa ra được thời gian cần thiết và mức chi phí hợp lý nhất cho nội dung dịch thuật.

Tin liên quan

  1.  Phân biệt Vice và Deputy

  2.  Bí quyết dịch thuật tiếng Anh chuyên ngành xây dựng

  3.  Dịch thuật tiếng Anh chuyên ngành cần lưu ý gì?

  4.  Hình thức dịch thuật tiếng Campuchia  là gì?

  5.  5 câu hỏi thường gặp khi dịch thuật công chứng

  6.  Dịch vụ dịch thuật công chứng nhanh

Bình luận